Kết quả ứng dụng phân bón Thành Tâm trên cây rau màu

Rau xanh là nguồn thực phẩm thiết yếu trong đời sống hằng ngày của con người. Rau xanh không chỉ cung cấp một lượng lớn vitamin… mà còn cung cấp một phần các nguyên tố đa, vi lượng cần thiết trong cấu tạo tế bào. Ngoài ra, rau xanh còn là loại cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế cao, là mặt hàng xuất nhập khẩu quan trọng của nhiều nước trên thế giới.

Hưng Yên, Hải Dương là các tỉnh nằm trong vùng tung tâm đồng bằng sông Hồng. Trong nhiều năm trở lại đây sản xuất nông nghiệp đã có những chuyển biến tích cực theo sự phát triển chung của cả nước, cùng với việc thâm canh cây lúa thì cũng có nhiều vùng chuyên canh cây rau màu, cung cấp sản phẩm rau xanh cho người dân trong tỉnh và các tỉnh lân cận, nhất là thị trường tại Hà Nội. Tuy nhiên, thực tế hiện nay trong sản xuất một số hộ nông dân vẫn canh tác bằng các phong tục tập quán cũ cũng như lạm dụng nhiều phân bón vô cơ trong quá trình canh tác làm mất cân đối sinh thái cũng như ảnh hưởng đến chất lượng nông sản.Trong những năm gần đây nước ta đã hình thành xu hướng sản xuất nông nghiệp bền vững nhằm nâng cao năng suất, chất lượng cây trồng nhưng vẫn giữ được độ phì nhiêu của đất thông qua phát triển nông nghiệp ứng dụng phân bón hữu cơ, nhất là phân bón hữu cơ chế biến công nghiệp.

Phân bón hữu cơ chế biến công nghiệp có chứa đầy đủ các thành phần dinh dưỡng chính N, P, K, các chất trung, vi lượng và axit humic; có tác dụng kích thích bộ rễ phát triển, tăng khả năng hấp thu dinh dưỡng của cây, cải tạo cấu trúc đất, tăng hoạt động vi sinh vật có ích, tăng sức đề kháng của cây trồng với sâu bệnh và các điều kiện bất lợi của thời tiết, từ đó giúp cây trồng sinh trưởng và phát triển tốt hơn. Với các tác dụng trên, phân bón hữu cơ đang được khai thác sử dụng phổ biến với các chế phẩm phân bón gốc và bón lá…

Từ tình hình sản xuất thực tế của những vùng trồng rau tại Hưng Yên, Hải Dương cũng như nhu cầu sử dụng rau an toàn bảo vệ sức khỏe và bảo vệ môi trường giúp phát triển nông nghiệp bền vững, nhằm nâng cao hiệu quả của việc sử dụng phân bón trong sản xuất rau, Trung tâm Khuyến Nông tỉnh Hưng Yên, Hải Dương đã kết hợp với công ty TNHH phân bón Thành Tâm tiến hành triển khai mô hình “ Khảo nghiệm ảnh hưởng của phân bón hữu cơ Thành Tâm trên cây rau’’ triển khai tại 8 điểm trong tỉnh với quy mô 5000 m2 trên các đối tượng rau, màu khác nhau như: xà lách, cải ngồng, hành, tỏi, su hào…. Các hộ thử nghiệm tiến hành các lô đối chứng bón lót bằng phân chuồng với lượng 15-20 tấn/ha và các lô sử dụng phân bón Thành Tâm thay thế hoàn toàn phân chuồng với lượng mỗi hecta từ 1,5-2 tấn phân hữu cơ Thành Tâm.

Kết quả cho thấy, thay thế phân bón lót bằng phân hữu cơ Thành Tâm giúp giảm rất nhiều chi phí mua phân bón lót, giảm chi phí công lao động do lượng bón phân hữu cơ Thành Tâm giảm hơn 10 lần. Ngoài ra, chất lượng và năng suất nông sản khi sử dụng phân bón hữu cơ Thành Tâm đều tăng so với đối chứng. Các loại rau ăn lá đều cho lá dày hơn, sinh trưởng nhanh hơn và giòn, ngọt hơn các lô đối chứng. Nông sản sau khi thu hoạch được sử dụng phân bón hữu cơ Thành Tâm cho thời gian bảo quản lâu hơn, ít bị giập, ít bị sâu bệnh hại tấn công, từ đó cho giá bán cao hơn. Các mô hình thử nghiệm cũng cho năng suất cao hơn từ 15-25%, giúp tăng thu nhập cho người trồng rau màu mỗi vụ từ 4-10 triệu đồng/ha.

Trên các đối tượng cây có củ như củ đậu, sau khi sử dụng phân bón hữu cơ Thành Tâm, ngoài nâng cao chất lượng, củ đậu thương phẩm ngon, ngọt hơn, các hộ thử nghiệm còn cho biết phân bón hữu cơ Thành Tâm giúp lớp vỏ củ đậu láng, mịn hơn, mọc nhiều rễ tơ giúp củ nâng cao dinh dưỡng và năng suất, cho giá bán cao hơn.

Như vậy, trên tất cả các mô hình triển khai, phân bón hữu cơ Thành Tâm đều đã chứng minh được hiệu quả vượt trội của mình. Các sản phẩm của Công ty Phân Bón Thành Tâm, với nguồn dinh dưỡng phù hợp, nguồn nguyên liệu hữu cơ và rong tảo biển khô có nguồn vi lượng phong phú phù hợp với tất cả các loại cây trồng, giúp cải tạo đất, tăng độ màu mỡ, tăng chất dinh dưỡng, giúp cho cây trồng tăng trưởng mạnh, phát triển toàn diện, nâng cao chất lượng nông sản, mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người nông dân và người trồng trọt, tạo ra các loại nông sản sạch, an toàn cho người tiêu dùng.

Đồng hành cùng người nông dân cho một nền nông nghiệp hữu cơ và công nghệ thông minh, tạo nên các vụ mùa nông sản sạch bội thu, Phân hữu cơ tổng hợp Thành Tâm ngày càng khẳng định sức mạnh thương hiệu của mình giúp bà con nông dân yên tâm về chất lượng sản phẩm. Người dân tại các vùng trồng dần dần đã thay đổi cách suy nghĩ, tăng cường sử dụng phân bón hữu cơ chế biến theo quy mô công nghiệp của công ty phân bón Thành Tâm với nhiều lợi ích như: giảm sâu bệnh hại, tăng cường sức chống chịu của cây trồng, cho nông sản có chất lượng cao, giá trị kinh tế trên một đơn vị diện tích được nâng cao. Hiện tại công ty tham gia vào nhiều chuỗi nông nghiệp sạch, nông nghiệp hữu cơ tại các tỉnh, thành. Tại các nơi, Công ty đều cam kết sẽ đồng hành cùng các cán bộ kỹ thuật, cùng người nông dân tại các tỉnh, hỗ trợ về hướng dẫn kỹ thuật sử dụng phân bón hữu cơ và kỹ thuật canh tác sản xuất hướng hữu cơ, tổ chức các lớp tập huấn cho người sản xuất về sản xuất nông nghiệp sạch, an toàn, cho giá trị thương phẩm cao. Công ty cũng tiến hành nhiều chương trình hỗ trợ một phần chi phí vận chuyển phân bón và giá phân bón hữu cơ; giới thiệu sản phẩm, và kết nối đối tác tiêu thụ sản phẩm hữu cơ và hướng hữu cơ của tỉnh, đem lại lợi ích lớn nhất cho người nông dân.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cà chua
Xem tiếp
Công ty TNHH Phân bón Thành Tâm nhận…

Ngày 9/11/2018, Công ty TNHH Phân bón Thành Tâm đã vinh dự nhận giải thưởng Bông lúa vàng Việt Nam năm 2018 do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trao tặng cho sản phẩm Phân bón hữu cơ sinh học VN – Humix Thành Tâm. Giải thưởng Bông lúa vàng là Giải thưởng […]

Xem tiếp
Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây thanh…
Xem tiếp